Ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến sản xuất lúa tại Thái Bình

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Mạnh Dũng Lê, Thế Tuyền Phạm, Mậu Tân Trần, Anh Tú Vũ, Thị Út Vũ

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học đất, 2021

Mô tả vật lý: 53 - 59

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 458876

Trước những biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan, nước biển dâng cao, nguồn nước ngọt từ thượng nguồn ngày càng giảm và về muộn, sự xâm nhập mặn ngày càng tiến sâu, khốc liệt và khó lường ở các huyện ven biển đã gây ảnh hưởng rõ nét đến năng suất lúa tại Thái Binh. Trong vụ Mùa, trên đất nhiễm mặn ảnh hưởng của độ mặn đến năng suất cây lúa có sự tương quan nghịch, theo đó, năng suất lúa giảm theo chiều hướng tăng của của độ mặn. Mối tương quan này có thế được mô hình hóa bàng đường hồi quy bậc 3 có mức độ phù hợp cao nhất là 0,648. Trên đất có dấu hiệu xâm nhập mặn và không bị xâm nhập mặn thì không cho thấy mối tương quan giữa độ mặn và năng suất lúa. Trong vụ Xuân, trên đất nhiễm mặn, ảnh hưởng của độ mặn đến năng suất cây lúa vụ Xuân cũng có sự tương quan nghịch, theo đó, năng suất lúa giảm theo chiều hướng tăng của độ mặn và được mô hình hóa theo phương trình hồi quy bậc 3 có mức độ phù hợp cao là 0,568. Khoảng EC dưới 0,85mS/cm cho giá trị năng suất cao nhãt và năng suất có xu hướng giảm mạnh khi EC lớn hơn 0,95mS/cm. Trên đất có dãu hiệu xâm nhập mặn và không bị xâm nhập mặn thì không cho thấy mối tương quan giữa độ mặn và năng suất lúa.,
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH