Ảnh hưởng của việc bổ sung oligo-β-glucan tạo ra bằng phương pháp chiếu xạ tia γ vào thức ăn lên tăng trưởng, tỷ lệ sống và các chỉ tiêu miễn dịch ở tôm hùm đá (Palinuridae homarus)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Quang Luân Lê, Thị Thu Thảo Lê, Thanh Vũ Nguyễn, Trọng Nghĩa Nguyễn

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 639 Hunting, fishing, conservation, related technologies

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam, 2021

Mô tả vật lý: 102 - 107

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 458950

Oligo-β-glucan có khối lượng phân tử (Mw) khoảng 15 kDa tạo ra bằng phương pháp chiếu xạ tia γ được sử dụng để đánh giá hiệu ứng tăng trưởng và kích thích miễn dịch ở tôm hùm đá (Palinuridae homarus). Kết quả cho thấy tôm hùm được cho ăn bổ sung chế phẩm oligo-β-glucan ở nồng độ 1.000 - 3.000 ppm đạt tốc độ tăng trưởng và sinh khối thu hoạch cao hơn có ý nghĩa so với đối chứng. Khi cho ăn bổ sung oligo-β-glucan ở nồng độ nói trên cũng làm tăng 13,6 - 16,0% tỷ lệ tôm sống và giảm 0,9 - 1,0 hệ số tiêu tốn thức ăn. Việc cho ăn bổ sung chế phẩm oligo-β-glucan còn làm gia tăng đáng kể các chỉ số miễn dịch như tổng số lượng tế bào máu, hoạt độ thực bào, hoạt độ enzyme phenoloxidase và superoxide dismutase ở tôm hùm. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy nồng độ oligo-β-glucan cho ăn bổ sung ở mức 1.000 ppm là thích hợp. Chế phẩm oligo-β- glucan chế tạo bằng phương pháp chiếu xạ rất có triển vọng để làm chất thúc đẩy tăng trưởng và miễn dịch tự nhiên trong nuôi tôm hùm đá.,
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH