Đánh giá chất lượng tủa lạnh tại Trung tâm Truyền máu khu vực Huế. Tìm hiểu một số yếu tố liên quan ảnh hưởng đến chất lượng của tủa lạnh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. - 35 đơn vị Huyết tương tươi đông lạnh được lấy mẫu kiểm tra và làm đông lạnh, sau đó rã đông để điều chế tủa lạnh. - Thời gian từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 12 năm 2021. Tiêu chuẩn chất lượng dựa theo Thông tư 26/2013/TT-BYT về Hướng dẫn hoạt động truyền máu. Kết quả: Thể tích đơn vị tủa được sản xuất từ 250ml máu toàn phần trong nhóm nghiên cứu của chúng tôi là 14,7 ± 2,9ml (10ml - 25ml). Tổng lượng yếu tố VIII trong tủa lạnh là 62,3 ± 17,3 IU (36,2 IU - 99,8IU). Tổng lượng fibrinogen trong tủa lạnh là 168,7 ± 40,8mg (99,4mg- 231,2mg). Hiệu suất tính theo lượng yếu tố VIII là 28,3 ± 8,4%
theo lượng fibrinogen là 38,3 ± 11,0%. Kết luận: Tỷ lệ chế phẩm tủa lạnh đạt yêu cầu về thể tích, nồng độ yếu tố VIII, lượng fibrinogen là 100%. Hiệu suất tính theo lượng yếu tố VIII là 28,3 ± 8,4%
theo lượng fibrinogen là 38,3 ± 11,0%. Không thấy sự khác biệt giữa hai nhóm tủa lạnh sản xuất trước và sau thời gian trung bình về nồng độ yếu tố VIII và fibrinogen.