Từ tháng mười năm 2018 đến tháng tư năm 2019, 200 mẫu (100 mẫu chất chứa trong ruột và 100 mẫu gan) được lấy từ các vịt bị liệt mềm cổ tại một số huyện thuộc tỉnh An Giang, Hậu Giang và Vĩnh Long. Mẫu phân lập vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trưởng Cooked Meat Medium, môi trường thạch máu và kiểm tra đặc tính sinh hóa bằng phương pháp nhuộm Gram kết hợp với kỹ thuật PCR của Mia Lindstrom và Hannu Korkeala, (2006) và Amit-Romach et al., 2004 để phân lập vi khuẩn Clostridium botulinum. Kết quả cho thấy vi khuẩn Clostridium botulinum trên mẫu ruột và gan vịt có triệu chứng liệt mềm cổ là 10%. Kết quả định type vi khuẩn Clostridium botulinum trên các mẫu gồm 5 mẫu type C (1,5%)
8 mẫu type D (4,0%) và 10 mẫu type E (5,0%), Vi khuẩn Clostridium botulinum type C, D và E là một trong những nguyên nhân gây bệnh cúm cầm trên vịt ở một số địa phương thuộc tỉnh An Giang, Hậu Giang và Vĩnh Long. Kết quả kiểm tra tính nhạy cảm của 20 mẫu vi khuẩn Clostridium botulinum phân lập được với 5 loại kháng sinh gồm doxycycline, norfloxacin, marbofloxacin, florfenicol và fosfomycin cho thấy các vi khuẩn phân lập dược này nhạy hoàn toàn (100%) với các kháng sinh thử nghiệm.