Nghiên cứu ảnh hưởng của enzyme cellulase và vi sóng đến hiệu quả trích ly fucoidan từ rong Ceratophyllum demersum

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Ngọc Nhơn Hoàng, Trí Khôi Nguyễn, Thị Tuyết Hoa Võ

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí khoa học công nghệ và thực phẩm - Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh 2021

Mô tả vật lý: 31-39

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 463493

Rong Ceratophyllum demersum chứa nhiều thành phần có hoạt tính sinh học trong đó đáng chú ý phải kể đến fucoidan. Fucoidan là một polysaccharide giàu fucose thường có mặt trong tảo biển, có nhiều chức năng liên quan đến các hoạt động sinh lý, thể hiện qua các hoạt tính sinh học như khả năng chống ung thư, miễn dịch, kháng viêm hay kháng oxy hóa… Do đó, hợp chất này thường được ứng dụng nhiều vào thực phẩm chức năng. Nghiên cứu này trình bày ảnh hưởng của hệ dung môi loại tạp chất, ảnh hưởng của enzyme, vi sóng đến hàm lượng fucoidan trích ly từ rong C. demersum. Kết quả cho thấy, hàm lượng fucoidan khi được xử lý với hệ 1 là 794,894 ± 6,054 μg/gdm cao hơn so với khi sử dụng hệ 2 là 574,851 ± 5,569 μg/gdm. Tiếp đó, khi sử dụng vi sóng như một phương pháp hỗ trợ trích ly, hàm lượng fucoidan thu nhận là 986,968 ± 3,514 μg/gdm, trong khi đó, dưới sự hỗ trợ của enzyme, fucoidan được trích ly từ loại rong C. demersum này đạt 1049,046 ± 9,838 μg/gdm ở nhiệt độ 50 °C trong 3 giờ với tỷ lệ enzyme/nguyên liệu là 2/20 (v/w). Đặc biệt hơn, tính mới của nghiên cứu thể hiện ở sự kết hợp giữa 2 yếu tố enzyme - vi sóng để xử lý bổ trợ cho quá trình trích ly cho thấy một hàm lượng fucoidan thu nhận được là 1246,871 ± 8,352 μg/gdm ở trình tự vi sóng - enzyme, cao hơn đáng kể so với trình tự ngược lại được khảo sát trong nghiên cứu này.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH