Thí nghiệm được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả giảm phát thải khí mê-tan trong điều kiện in vitro với khẩu phần thức ăn chăn nuôi bò thịt từ các phụ phẩm nông nghiệp địa phương qua các quy trình chế biến theo phương pháp gia nhiệt tại phòng thí nghiệm thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Khoa học Công nghệ, Trường Đại học Nông Lâm TPHCM, tháng 01-6/2022. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên 1 yếu tố với 5 nghiệm thức (NT), gồm đối chứng (ĐC) với khẩu phần thức ăn (KPTA) từ thức ăn công nghiệp kết hợp với thức ăn thô xanh và không gia nhiệt
NT1 với KPTA từ các phụ phẩm nông nghiệp với thức ăn thô xanh và không gia nhiệt
NT2 với KPTA như NT1 kết hợp gia nhiệt đến 65°C trong 60 phút
NT3 với KPTA như NT1 kết hợp gia nhiệt đến 85°C trong 40 phút và NT4 với KPTA như NT1 kết hợp gia nhiệt đến 95°C trong 20 phút. Kết quả cho thấy tổng thể tích các loại khí sinh ra cao nhất ở NT4 (1.483,30ml), kế tiếp là NT3 (1.475,60ml), NT2 (1.460,60ml), NT1 (1.451,30ml) và thấp nhất là ĐC (1.356,30ml) (P<
0,001). Ngược lại, lượng phát thải khí mê-tan lại cao nhất ở ĐC (233,24ml), kế tiếp là NT1 (203,57ml), NT2 (174,23ml), NT4 (150,70ml) và thấp nhất là NT3 (140,83ml) (P<
0,001).