Xanthine oxidase (XO) là một enzym có vai trò quan trọng trong tổng hợp acid uric. Các chất ức chế enzym XO làm giảm sinh tổng hợp acid uric đã được sử dụng để phòng và điều trị bệnh gút. Trong nghiên cứu này, lá Trầu không (Piper betle L.) được chiết bằng phương pháp siêu âm sử dụng ethanol 50% và các phân đoạn dịch chiết thu được bằng cách sử dụng các dung môi n-hexane, ethyl acetate (EtOAc) và n-butanol (n-BuOH). Dịch chiết toàn phần và các phân đoạn dịch chiết được đánh giá tác dụng chống oxy hóa và ức chế enzym XO trên in vitro. Kết quả cho thấy phân đoạn dịch chiết EtOAc có tác dụng chống oxy hóa cao nhất (IC50: 15,54 ± 0,48 μg/mL), sau đó là dịch chiết ethanol toàn phần (IC50: 31,31 ± 0,12 μg/mL) và phân đoạn n-hexan (IC50: 83,67 ± 0,14 μg/mL), thấp nhất là phân đoạn n-BuOH (IC50: 95,60 ± 0,37 μg/mL). Đánh giá khả năng ức chế enzym XO cho thấy phân đoạn dịch chiết EtOAc có tác dụng ức chế enzym XO mạnh nhất (IC50: 29,65 ± 0,93 μg/mL), các phân đoạn khác có tác dụng ức chế enzym XO giảm dần là phân đoạn n-BuOH (IC50: 37,22 ± 1,23 μg/mL) và EtOH (IC50: 52,13 ± 0,56 μg/mL)
phân đoạn n-hexan có tác dụng ức chế enzym XO yếu nhất (IC50: 80,12 ± 0,21 μg/mL). Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng phân đoạn EtOAc từ lá Trầu không có tiềm năng trong phòng và điều trị bệnh gút.