Nghiên cứu tác dụng chống oxy hóa và ức chế enzym xanthine oxidase in vitro của cao chiết lá Trầu không (Piper betle L.)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Sơn Nhật Bùi, Thanh Tùng Bùi, Thị Kỳ Duyên Dương

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 615 Pharmacology and therapeutics

Thông tin xuất bản: VNU Journal of Science: Medical and Pharmaceutical Science, 2020

Mô tả vật lý: 16-24

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 464720

 Xanthine oxidase (XO) là một enzym có vai trò quan trọng trong tổng hợp acid uric. Các chất ức chế enzym XO làm giảm sinh tổng hợp acid uric đã được sử dụng để phòng và điều trị bệnh gút. Trong nghiên cứu này, lá Trầu không (Piper betle L.) được chiết bằng phương pháp siêu âm sử dụng ethanol 50% và các phân đoạn dịch chiết thu được bằng cách sử dụng các dung môi n-hexane, ethyl acetate (EtOAc) và n-butanol (n-BuOH). Dịch chiết toàn phần và các phân đoạn dịch chiết được đánh giá tác dụng chống oxy hóa và ức chế enzym XO trên in vitro. Kết quả cho thấy phân đoạn dịch chiết EtOAc có tác dụng chống oxy hóa cao nhất (IC50: 15,54 ± 0,48 μg/mL), sau đó là dịch chiết ethanol toàn phần (IC50: 31,31 ± 0,12 μg/mL) và phân đoạn n-hexan (IC50: 83,67 ± 0,14 μg/mL), thấp nhất là phân đoạn n-BuOH (IC50: 95,60 ± 0,37 μg/mL). Đánh giá khả năng ức chế enzym XO cho thấy phân đoạn dịch chiết EtOAc có tác dụng ức chế enzym XO mạnh nhất (IC50: 29,65 ± 0,93 μg/mL), các phân đoạn khác có tác dụng ức chế enzym XO giảm dần là phân đoạn n-BuOH (IC50: 37,22 ± 1,23 μg/mL) và EtOH (IC50: 52,13 ± 0,56 μg/mL)
  phân đoạn n-hexan có tác dụng ức chế enzym XO yếu nhất (IC50: 80,12 ± 0,21 μg/mL). Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng phân đoạn EtOAc từ lá Trầu không có tiềm năng trong phòng và điều trị bệnh gút.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH