Trình bày kết quả tối ưu hóa còng nghệ sấy cá đù bằng phương pháp sấy phối họp bom nhiệt và bức xạ hồng ngoại, úng dụng phưong pháp nghiên cứu thực nghiệm đa yếu tố theo phưong án quy hoạch thực nghiệm bậc 1 Box-Wilson đã thiết lập được mô hình toán: Y= 5,50 + 0,29X1 + 0,56X2+ 0,07X3- 0,5 X1X2 - 0,34X1X3+ 0,39X2X3, biểu diễn mối quan hệ giữa thời gian sấy Y với nồng độ sorbitol ngâm nguyên liệu X1, nhiệt độ sấy x2 và tốc độ gió X3, trong đó nhiệt độ sấy x 2 là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến thời gian sấy. Kết quà tối ưu hóa đã xác định được giá trị tối ưu của các yếu tố vào: nồng độ sorbitol 12%, nhiệt độ sấy 58,5°c, tốc độ gió 1,84 m /s và giá trị tối ưu của thông số ra: thời gian sấy 5,83 giờ. Cá đù sấy ở điều kiện tối ưu này đạt chất lượng cảm quan, vệ sinh an toàn thực phẩm và có chất lượng vưọt trội so vói các phưong pháp sấy bằng không khí nóng và phoi nắng. Kết quả nghiên cứu trên là cơ sở quan trọng để hoàn thiện công nghệ và triển khai ứng dụng rộng râi phương pháp sấy phối họp bom nhiệt và bức xạ hồng ngoại trong sản xuất.