Trong nghiên cứu này chúng tôi tiến hành tối ưu hóa một số điều kiện ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất là phương pháp chiết xuất, nồng độ dung môi, tỷ lệ nguyên liệu/dung môi, thời gian chiết xuất, số lần chiết, nhiệt độ ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất cao lỏng từ cây chùm ngây, chó đẻ răng cưa, cà gai leo bằng cách thiết kế các thí nghiệm và tính toán hiệu suất chiết xuất. Kết quả cho thấy các thông số tối ưu của quy trình đã được xác định bao gồm. Phương pháp chiết xuất: Chiết hồi lưu, nồng độ dung môi (Ethanol 70%), tỷ lệ dược liệu/dung môi (12/1), số lần chiết (3 lần), thời gian (1,5 giờ), nhiệt độ (70oC).