Cùi bưởi là nguồn nguyên liệu rất giàu Pectin và Cellulose. Bài báo này tập trung nghiên cứu tách thu hồi Pectin, Cellulose từ cùi bưởi, sau đó, bước đầu tổng hợp Carboxymetyl Cellulose (CMC) từ Cellulose tách được. Đầu tiên, các điều kiện chiết Pectin bao gồm thời gian ngâm chiết và pH dung dịch acid citric đã được tối ưu hóa để thu được hiệu suất tách Pectin đạt cao nhất. Trọng lượng phân tử, độ tinh khiết và độ ester hóa của Pectin cũng được xác định. Hiệu suất thu được Pectin cao nhất là 32,12% ở điều kiện pH dung dịch acid citric 1,25 trong 60 phút ở 80 oC. Sản phẩm Pectin thu được có độ tinh khiết 84,02% ở trọng lượng phân tử 29,427 g/mol với độ este hóa 86,40%. Với quá trình chiết Cellulose từ cùi bưởi, hiệu suất tách Cellulose thu được cao nhất là 45,08% ở pH của dung dịch acid nitric 0,75 trong 70 phút ở 90 oC. Sau đó, Cellulose tách ra từ cùi bưởi tiếp tục được sử dụng làm nguyên liệu cho tổng hợp Carboxymethyl Cellulose bằng quá trình ether hóa với acid monochloroacetic. Đặc trưng tính chất của Pectin, Cellulose và CMC được xác định thông qua ảnh kính hiển vi điện tử quét (SEM) và phổ hồng ngoại. Kết quả thực nghiệm cũng cho thấy Pectin, Cellulose đã được tách thành công từ cùi bưởi và Carboxymetyl Cellulose đã được tổng hợp thành công từ Cellulose vừa tách được.