Phân tích đặc điểm hình thái, hiển vi, thành phần hoá học và tinh dầu cây Ba chạc. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Loài Ba chạc thu hái tại Đà Nẵng
phân tích, mô tả, chụp hình các đặc điểm hình thái, giải phẫu của rễ, thân và lá. Xác định tên khoa học bằng phương pháp so sánh hình thái
dùng phản ứng đặc trưng khảo sát thành phần hoá học
tinh dầu được định lượng bằng phương pháp cất kéo hơi nước và phân tích bằng GC/MS. Kết quả: Lá và rễ có chứa alkaloid, tinh dầu, flavonoid, coumarin, saponin, steroid, acid hữu cơ, đường khử, tinh bột... Hàm lượng tinh dầu trong lá Ba chạc là 0,097% (v/w) với 40 hợp chất được xác định (99,06%), với thành phần chính là β- citronellal (16,73%), β-citronellol (13,93%), D-Limonene (12,12%). Kết luận: Các đặc điểm hình thái và giải phẫu của Ba Chạc đã được mô tả và minh họa chi tiết bằng hình ảnh giúp nhận định loài
xác định được thành phần hóa học trong lá, rễ Ba chạc và thành phần chính có trong tinh dầu.