Khảo sát về hành thái thực vật, đặc điểm vi học của loài Lưỡi mèo tai chuột P. lanceolata nhằm cung cấp thêm các kiến thức trong việc định danh, phân biệt với các loài thuộc chi Pyrrosia. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Cây Lưỡi mèo tai chuột (P. lanceolata (L.) Farw.) tươi được thu hái tại công viên Tao Đàn (thành phố Hồ Chí Minh), được phân tích, mô tả các đặc điểm hình thái, giải phẫu, bột dược liệu và khảo sát sơ bộ thành phần hóa học bằng phương pháp Ciuley cải tiến. Kết quả: Cây Lưỡi mèo tai chuột được định danh dựa trên hình thái xác định tên khoa học là P. lanceolata (L.) Farw., kèm dữ liệu giải phẫu, vi học, bột dược liệu và thành phần hóa học (bao gồm: tinh dầu, flavonoid, proanthocyanidin, tannin, acid hữu cơ và hợp chất khử, triterpenoid). Kết luận: Những đặc điểm hình thái, giải phẫu, bột dược liệu hỗ trợ cho việc định danh và kiểm nghiệm dược liệu. Kết quả từ nghiên cứu sơ bộ thành phần hoá thực vật giúp cho việc định hướng nghiên cứu chuyên sâu về thành phần hóa học cũng như tác dụng dược lý sau này.