Phân lập các loài nấm mốc ở các loại hạt thực phẩm thu thập tại một số chợ ở thành phố Huế năm 2021

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Bích Thảo Đỗ, Nữ Phương Anh Tôn, Thị Minh Châu Ngô

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 614 Forensic medicine; incidence of injuries, wounds, disease; public preventive medicine

Thông tin xuất bản: Y học cộng đồng 2023

Mô tả vật lý: 248-254

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 465628

Nhiễm nấm mốc trên thực phẩm là vấn đề phổ biến vàmột số nấm mốc có khả năng sinh độc tố (mycotoxins) ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Các giống nấm mốc sinh độc tố chính bao gồm Aspergillus,Fusarium và Penicillium. Mục tiêu: 1. Định danh các loại nấm mốc sinh độc tố ở các loại thực phẩm thu thập tại một số chợ thuộc thành phố Huế. 2. Khảo sát sự phân bố các loài nấm mốc trên thực phẩm theo mùa trong năm. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Các mẫu hạt thực phẩm được thu thập từ 05 chợ tại thành phố Huế vào các thời điểm khác nhau trong năm. Mẫu thu thập nuôi cấy trên môi trường Czapeck. Định danh vi nấm dựa trên đặc điểm hình thái. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm nấm mốc chung của các loại hạt thực phẩm là 34,2%, trong đó lạc có tỷ lệ nhiễm mốc cao nhất (60%). Các giống vi nấm phân lập được bao gồm: Aspergillus (78,2%), Penicillium (21,3%) và Paecilomyces (0,5%). Giống Aspergillus có 5 loài được phân lập với A. niger và A. flavus là những loài phổ biến. Đậu tương có tỷ lệ nhiễm A. flavus cao nhất (37,5%) và lạc có tỷ lệ nhiễm A. niger cao nhất (85,9%). Tỷ lệ mốc thực phẩm xảy ra cao nhất vào mùa mưa với tỷ lệ nhiễm cao của A. niger, A. flavus. Kết luận: A. niger và A. flavus là 2 loài nấm mốc phân lập phổ biến trên các hạt thực phẩm chính ở địa bàn thành phố Huế. Cần có các biện pháp bảo quản thực phẩm thích hợp để phòng tránh bệnh độc tố nấm mốc.
1. 
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH