Chất độc hại phthalate có thể thôi nhiễm từ bao bì chứa đựng thực phẩm vào thức ăn đang là vấn đề được quan tâm hiện nay, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên tại Việt Nam chưa có nghiên cứu xác định nhóm chất này trong các bao bì, màng bọc thực phẩm. Nhóm nghiên cứu đã xây dựng phương pháp xác định đồng thời 7 phthalate điển hình gồm benzyl butyl phthalate (BBP), dibutyl phthalate (DBP), di(2-ehtylhexyl) phthalate (DEHP), di-n-octyl phthalate (DNOP), diisodecyl phthalate (DIDP), diisononyl phthalate (DINP), di-(2-ethylhexyl) adipate (DEHA) trong mẫu màng bọc thực phẩm bằng phương pháp sắc ký khí (GC-MS) khối phổ sử dụng nội chuẩn. Giới hạn phát hiện và giới hạn định lượng của phương pháp cho các chất lần lượt là 0,03
0,10 mg/kg. Độ thu hồi của phương pháp trong khoảng 82 - 105%. Độ lệch chuẩn tương đối (RSD) trong khoảng 5,6 - 7,5%. Phương pháp đã được áp dụng hiệu quả để phân tích hàm lượng các phthalate trong 35 mẫu màng bọc thực phẩm thu thập trên thị trường Hà Nội.