Nghiên cứu dưới đây cho thấy tác dụng ức chế in vitro của các cao chiết lá chùm ruột (Phyllanthus acidus) đối với hoạt động của các enzym liên quan đến bệnh đái tháo đường và cao huyết áp như α-glucosidase, α-amylase, dipeptidyl peptidase IV (DPP-IV) và angiotensin-converting enzyme (ACE). Các chiết xuất cao từ lá chùm ruột của cao ethanol toàn phần (TP) và các cao phân đoạn như ether ethylic (EE), ethyl acetate (EA), n-butanol (BU) và nước (WA) đã được thử nghiệm với các enzyme trên. Kết quả: cao EE có hoạt tính ức chế α-glucosidase cao nhất với IC50 là 26,57 μg/ml, hoạt tính ức chế ACE cao nhất là ở cao EA với IC50 là 225,36 μg/ml, hoạt tính ức chế α-amylase và DPP-IV cao nhất là ở cao BU với IC50 lần lượt là 41.81 μg/ml và 71.66 μg/ml. Kết luận: Lá chùm ruột là nguồn dược liệu có tiềm năng trong điều trị đái tháo đường và cao huyết áp.