Giảm tiểu đường và cao huyết áp thường được thực hiện thông qua việc ức chế các enzyme chuyển hóa trong cơ thể như α-glucosidase, α-amylase, dipeptidyl peptidase-4 (DPP-IV), angiotensin-converting enzyme (ACE). Nghiên cứu này nhằm khảo sát hoạt tính ức chế các enzyme trên của cao ethanol toàn phần (TP) và cao phân đoạn như ether ethylic (EE), ethyl acetate (EA), n-butanol (BU), nước (WA) của phần trên mặt đất của cây Quả nổ (Ruellia tuberosa L). Kết quả: Dựa trên nghiên cứu cho thấy hoạt tính ức chế các enzyme α-glucosidase mạnh nhất ở cao EE với giá trị IC50 là 24,28 μg/ml, hoạt tính ức chế enzyme α-amylase, DPP-IV, ACE cao nhất ở cao EA với giá trị IC50 lần lượt là 27,72 μg/ml, 299,85 μg/ml, 102,93 μg/ml. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy có thể ứng dụng các dịch chiết quả nổ để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp và tiểu đường.