Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định lượng ăn vào và khả năng tiêu hóa lá sắn dây (Pueraria thomsoni Benth.) và lá vông (Erythrina variegate L.) của thỏ lai (New Zealand x Địa Phương). Mười sáu thỏ đực lai được bố trí ngẫu nhiên vào 2 nghiệm thức với 8 lần lặp lại. Ở mỗi nghiệm thức, thỏ được ăn tương ứng 100% lá sắn dây hoặc 100% lá vông dạng tươi. Kết quả thu được cho thấy lượng ăn vào của thỏ trong cả giai đoạn thí nghiệm ở nghiệm thức ăn lá sắn dây và lá vông giống nhau (p>
0,05). Tỷ lệ tiêu hóa vật chất khô (DM), chất hữu cơ (OM), protein thô (CP), xơ thô (CF) và xơ không tan trong môi trường axit (ADF) của thỏ ở nghiệm thức ăn lá sắn dây cao hơn ở nghiệm thức ăn lá vông (p<
0,05), ngoại trừ xơ không tan trong môi trường thuỷ phân trung tính (NDF). Tỷ lệ tiêu hóa DM, OM, CP, CF, ADF và NDF của thỏ lần lượt là 57,33-69,15%
57,01- 68,78%
66,68-75,33%
46,74-64,02%
46,82-20,26% và 56,63-63,45%. Lá sắn dây và lá vông là nguồn thức ăn xanh có giá trị cho thỏ.