Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá tác dụng hạ glucose của cao lỏng RA trên thực nghiệm. Cao lỏng RA với thành phần chính là Rễ Lạc (Arachis hypoge Linn) được sản xuất tại Viện Y học cổ truyền Quân Đội. Nghiên cứu trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 là giai đoạn gây mô hình đái tháo đường typ 2 trên chuột nhắt trắng chủng Swiss bằng chế độ ăn giàu chất béo liên tục trong 10 tuần kết hợp với tiêm alloxan liều 200 mg/kg
Ở giai đoạn 2, chuột được uống cao lỏng RA ở 2 mức liều là 12 g/kg/ngày và 24 g/kg/ngày trong 2 tuần. Kết quả nghiên cứu cho thấy cả 2 mức liều RA 12 g/kg/ngày và 24 g/kg/ngày đều làm giảm nồng độ glucose máu, giảm LDL-C và cholesterol, làm tăng nồng độ HDL-C trong máu, đồng thời cải thiện hình ảnh vi thể của gan và tụy trên chuột nhắt gây đái tháo đường typ 2. Từ kết quả trên cho thấy, cao lỏng RA có nhiều tiềm năng trở thành một phương thuốc hỗ trợ trong điều trị đái tháo đường trên lâm sàng.