Thực hành dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát bệnh và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm. Mục tiêu nghiên cứu: (1) Mô tả thực hành dinh dưỡng dành cho bệnh đái tháo đường của bệnh nhân đái tháo đường type 2 điều trị tại Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế và Bệnh viện Giao thông Vận tải Huế năm 2021
(2) Tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến thực hành dinh dưỡng của đối tượng nghiên cứu. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 293 bệnh nhân mắc đái tháo đường type 2 đáp ứng tiêu chuẩn chọn mẫu điều trị tại Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế và Bệnh viện Giao thông vận tải Huế từ 12 năm 2020 đến tháng 12 năm 2021. Nghiên cứu thu thập theo hình thức phỏng vấn trực tiếp dựa trên bộ câu hỏi sẵn có. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân có thực hành dinh dưỡng đạt chiếm 17,4%. Các yếu tố liên quan đến thực hành dinh dưỡng dành cho bệnh đái tháo đường bao gồm: tình trạng dinh dưỡng tốt (OR= 4,99
95% CI: 2,11 – 11,84) và thái độ đối với vai trò của dinh dưỡng trong điều trị bệnh đái tháo đường tốt (OR = 4,93
95% CI: 2,01 – 12,08) với p <
0,05. Kết luận: Cần có các giải pháp nâng cao thực hành dinh dưỡng của bệnh nhân đái tháo đường type 2 tăng cường hiệu quả điều trị và kiểm soát bệnh.