Đánh giá hiệu quả của sản phẩm dinh dưỡng có bổ sung 2'-fucosyllactose (2'-FL) và FOS+Inulin lên tình trạng tiêu hóa và nhiễm khuẩn của trẻ 3-5 tuổi tại 2 xã thuộc huyện Lục Nam, Bắc Giang. Phương pháp: Nghiên cứu thử nghiệm cộng đồng có đối chứng trên 470 trẻ 3-5 tuổi có chỉ số Zscore-Cân nặng/Tuổi từ -3SD đến 0SD chia thành 2 nhóm theo 2 xã, nhóm can thiệp được uống bổ sung 2 gói sản phẩm dinh dưỡng có bổ sung 2'-fucosyllactose (2'-FL) và FOS+Inulin /ngày liên tục trong 4 tháng, nhóm chứng thực hiện chế độ ăn bình thường và không sử dụng sản phẩm dinh dưỡng. Kết quả: kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ biếng ăn, táo bón của trẻ ở nhóm can thiệp giảm đáng kể so với ban đầu (p<
0,05), tỷ lệ trẻ mắc tiêu chảy có xu hướng giảm so với ban đầu và xu hướng thấp hơn ở nhóm can thiệp so với nhóm chứng, p>
0,05. Tỷ lệ trẻ mắc nhiễm khuẩn hô hấp (NKHH) ở nhóm can thiệp đã giảm rõ rệt sau 4 tháng so với ban đầu (p<
0,05). Sau 4 tháng can thiệp, tỷ lệ mắc nhiễm khuẩn hô hấp ở nhóm can thiệp giảm thấp hơn so với nhóm chứng 25,4% (p<
0,05). Số đợt mắc và số ngày mắc nhiễm khuẩn hô hấp của nhóm can thiệp đã thấp hơn nhóm chứng, với p >
0,05. Kết luận: Sử dụng sản phẩm dinh dưỡng có bổ sung 2'-fucosyllactose (2'-FL) và FOS/inulin với 2 gói/ngày trong 4 tháng cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa (biếng ăn, táo bón, tiêu chảy), hỗ trợ giảm mắc nhiễm khuẩn hô hấp của trẻ 3-5 tuổi.