Ảnh hưởng của cường độ ánh sáng đèn led và nồng độ CO2 đến sinh trưởng của cây cải bó xôi ( Spinacia oleracea L.) trồng thuỷ canh trong nhà máy sinh khối thực vật

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Lê Khanh Nguyễn, Như Duy Nguyễn, Châu Thuỳ Phạm

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học tự nhiên và công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội 2023

Mô tả vật lý: 40-49

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 467281

Nghiên cứu này nhằm khảo sát ảnh hưởng của cường độ ánh sáng và nồng độ carbon dioxide (CO2) đến sinh trưởng và phát triển của cây cải bó xôi trồng thuỷ canh hồi lưu trong nhà máy sinh khối thực vật (PF). Nghiên cứu được thực hiện trên hai thí nghiệm với nồng độ CO2 khác nhau trong buồng kín (500 ppm và 800 ppm). Trong mỗi thí nghiệm, cây được trồng thủy canh hồi lưu dưới ba cường độ ánh sáng đèn LED L1, L2, L3 lần lượt là 115, 140 và 160 μmol.m-2s-1. Các chỉ số về sinh trưởng của cây được xác định ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau (T30, T37 và T44 lần lượt là 30, 37 và 44 ngày sau khi gieo hạt). Kết quả cho thấy, việc tăng cường độ ánh sáng không ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng của cây ở giai đoạn trước 30 ngày tuổi. Trong các giai đoạn sinh trưởng tiếp theo (30 ngày tuổi trở đi), việc tăng cường độ ánh sáng làm tăng đáng kể các chỉ số liên quan đến năng suất như số lá, sinh khối tươi, sinh khối khô của cây trong điều kiện nồng độ CO2 duy trì ở nồng độ 500 ppm. Sinh khối tươi của cây cải bó xôi tăng 2,1 và 2,4 lần khi tăng ánh sáng từ L1 sang L2 và từ L1 sang L3 tương ứng tại T37. Việc kết hợp giữa ánh sáng và nồng độ CO2 ở mức 800 ppm cho thấy các chỉ số sinh trưởng của cây tăng đáng kể ở các giai đoạn T37 và T44 (từ 30 ngày tuổi trở đi). Đặc biệt tại tuần cuối cùng sinh trưởng, sinh khối tươi và sinh khối khô của cây có sự khác biệt có ý nghĩa tại công thức ánh sáng L2, tăng 37,5% và 57,6% tương ứng so với thí nghiệm chỉ có ánh sáng. Kết quả này cho thấy, trong giai đoạn sinh trưởng cuối cùng của cây, cường độ ánh sáng trung bình 140 μmol.m-2s-1 kết hợp với việc nâng cao nồng độ CO2 là một lựa chọn nhằm tăng cường sự phát triển của cải bó xôi. Kết quả của nghiên cứu này cung cấp những thông tin hữu ích cho người trồng cây cải thiện điều kiện trồng trọt để cây cải bó xôi phát triển tốt hơn khi trồng trong nhà máy sinh khối thực vật (PF).
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH