Nhìn từ khía cạnh phát triển du lịch, ẩm thực chính là một trong những yếu tố quan trọng làm nên sức hấp dẫn, định vị sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến để thu hút du khách đến và trải nghiệm. Những địa phương ven biển Thanh Hóa như Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Sầm Sơn, Quảng Xương, Tĩnh Gia được xem là những ‘‘mảnh đất vàng” để đưa du lịch biển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Khai thác các giá trị văn hóa ẩm thực gắn liền với phát triển du lịch cộng đồng vùng ven biển Thanh Hóa là một trong những yếu tố quan trọng làm nên sức hấp dẫn, định vị sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến, để thu hút đông đảo du khách đến và trải nghiệm.