Collagen là loại protein cấu trúc chính yếu chiếm khoảng 30% tổng lượng protein trong cơ thể ở các động vật có xương sống. Collagen còn là một hoạt chất được ứng dụng nhiều trong y học, dược phẩm, thực phẩm và mỹ phẩm. Collagen cá được coi là an toàn hơn so với collagen từ gia súc và gia cầm do có chứa collagen peptide. Collagen từ vảy cá lóc được chiết tách như sau: vảy cá được loại bỏ phi protein bằng dung dịch NaOH 0,2M trong 2 giờ sau đó được khử khoáng bằng dung dịch EDTA 0,5M trong môi trường đệm Tris-HCl (0,05M) pH = 7,5 với thời gian ngâm tách là 48 giờ, dung dịch chiết được kết tủa bằng NaCl 2,5M trong 5 phút. Hàm lượng collagen trong vảy cá lóc là 0,1% (w/w). Nghiên cứu cũng đã định tính được sự có mặt của protein trong sản phẩm bằng thuốc thử ninhydrin 0,2% trong axeton.