Nghiên cứu tinh dầu Hồi núi Cúc Phương

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Ds. Nguyễn Văn Hanh ThS.

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 615.321 Drugs derived from plants

Thông tin xuất bản: Khoa học Đại học Thành Đông 2023

Mô tả vật lý: 45516

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 467862

Trong đợt đi thực địa điều tra cây thuốc ở vườn Quốc gia Cúc Phương sinh viên Dược K1 đã được các thầy cô giáo Trường Đại học Thành Đông và các cán bộ kiểm lâm của vườn giới thiệu và chỉ dẫn trên 100 cây thuốc trong đó có cây Hồi núi. Đây là cây có chứa tinh dầu, có ở một số tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Ninh Bình và Nghệ An. Theo nghiên cứu của PGS.TS.DS Nguyễn Thị Tâm thì lá , rễ, quả của các loài Hồi núi Lạng Sơn, Ninh Bình và Nghệ An đều có chứa Safrol, không có chứa Anethol như loài Illicium verum vẫn dùng làm thuốc và làm gia vị. Trong đợt khảo sát này chúng tôi được giới thiệu là quả của cây Hồi núi Cúc Phương có thể dùng làm gia vị để nấu phở, vì vậy chúng tôi thấy cần làm sáng tỏ vấn đề này để tránh nhầm lẫn. Kết quả nghiên cứu cho thấy thành phần chính của tinh dầu lá là Safrol có tính độc và quả không thể làm gia vị được, thống nhất với những kết quả mà Nguyễn Thị Tâm và các cộng sự đã nghiên cứu trước đây.
1. 
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH