Mục tiêu của nghiên cứu là ly trích tinh dầu củ nghệ thu ở huyện Châu Thành, tỉnh An Giang bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước, khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chưng cất tinh dầu như lượng nước chưng cất và khối lượng mẫu chưng cất. Tinh dầu thu được sau khi chưng cất được xử lý loại bỏ nước và tạp chất, sau đó tiến hành xác định một số chỉ số hóa lý và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hiệu suất tinh dầu thu được 0,34% khi chưng cất củ nghệ với khối lượng mẫu 200 g, lượng nước chưng cất 400 mL trong 3 giờ. Tinh dầu nghệ có màu vàng nhạt, vị cay nồng, mùi thơm đặc trưng của nghệ. Mặt khác, tinh dầu nghệ có khả năng ức chế được chủng vi khuẩn Escherichia coli.