The tannin content of research tea varieties (including Kim Tuyen, PVI', PH8, PH9, PH10, Shan Chat Tien and LDP1) is 27.32 - 31.36 percent in which the lowest is Kim Tuyen variety with 27.32 percent, and three varieties with over 30 percent. Generally some tea varieties with tannin content lower than 30 percent used for "Ngan Kim" green tea processing with sweet taste are Kim Tuyen, PH10 and PVT. Soluble substance content of Kim Tuyen, Shan Chat Tien and PH10 varieties are lower than the control (LDP1) with significant limited level. The aromatic compound of Kim Tuyen, PH10 and PH8 varieties are higher than other ones and in capable of high quality Oolong tea processing. Kim Tuyen and PH10 tea materials are good for Oolong tea processing (taste sensory test score is 16.90 and 16.50 respectively)
PVI', Kim Tuyen and PH8 tea materials are good for Mao Tiem green tea processing (taste sensory test score is 16.40, 16.70 and 16.30 respectively).Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tạo màng và tính chất của màng chitosan chiết rút từ vỏ tôm. Các yếu tố khảo sát bao gồm độ deacetyl của chitosan (70%, 80%, 90%), pH của dung dịch acid acetic hòa tan chitosan (3,6
3,8
4,0
4,2
4,4), nồng độ chitosan (0,5%
0,75%
1%
1,25%
1,5%). Hàm mục tiêu của quá trinh khảo sát là khả năng hòa tan của chitosan, khả năng chịu lực kéo, độ dãn dài, mođun đàn hồi, tính thấm hơi nước qua màng và độ dày của màng chitosan để chọn thông số khảo sát tối ưu. Kết quả thu được dựa vào hàm mục tiêu trong quá trình khảo sát, chitosan độ deacetyl 70% tan tốt trong dung dịch acid acetic có pH = 3,6, chitosan độ deacetyl 80%, 90% tan tốt trong dung dịch acid acetic pH = 3,8. Nồng độ chitosan thích họp nhất là 1% với cả ba độ deacetyl để tạo màng có khả năng chịu lực kéo, độ dãn dài, mô đun đàn hồi, tính thấm hơi nước qua màng tốt nhất và độ dày của màng trong khoảng 0,1 - 0,35 mm phù hợp làm màng bao thực phẩm. Từ kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng chitosan là nguồn vật liệu để sản xuất màng bao thực phẩm, màng bao bảo quản rau quả.