Lutein vi nang tan trong nước điều chế bằng kỹ thuật sấy phun sử dụng vật liệu bọc maltodetrin: đặc tính hóa - lý và khả năng tạo màu thực phẩm

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Huệ An Hoàng, Hải Minh Trần, Quang Ngọc Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 641.4 Food preservation and storage

Thông tin xuất bản: Tạp chí khoa học - công nghệ thủy sản, 2016

Mô tả vật lý: 102-108

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 486841

Lutein tách chiết từ hoa cúc vạn thọ (Tagetes erecta L.) là một trong các carotenoid tự nhiên được phép sử dụng làm chất màu thực phẩm. Tuy nhiên, khả năng ứng dụng của chất này trong tạo màu thực phẩm bị hạn chế do lutein kém tan trong nước và dễ bị mất màu dưới tác động của oxy không khí, ánh sáng, acid. Nhằm cải thiện độ tan trong nước và độ bễn màu của lutein, trong nghiên cứu này lutein được điều chế dưới dạng vi nang bằng kĩ thuật sấy phun sử dụng vật liệu bọc là maltodextrin. Sản phẩm lutein vi nang được đạt hiệu suất bao gói khá cao (86,4 phần trăm), tan khá tốt trong nước (26 phần trăm w/v ở 30 độ C), đảm bảo an toàn về dư lượng dung môi và kim loại nặng. Sản phẩm kém bền màu trong không khí, đặc biệt khi có ánh sáng chiếu trực tiếp. Do vậy, nên dùng nó để tạo màu cho các loại thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ thấp và trong bao bì tránh ánh sáng.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH