Thành phần vi nấm kí sinh trên cá tra giống (pangasianodon hypophthalmus)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thụy Mai Đặng, Minh Đức Phạm, Thị Tuyết Hoa Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 639 Hunting, fishing, conservation, related technologies

Thông tin xuất bản: Tạp chí khoa học đại học cần thơ, 2016

Mô tả vật lý: 48-57

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 488160

Xác định thành phần vi nấm nhiễm trên cá tra giống (Pangasianodon hypophthalmus). Nấm được phân lập từ các bệnh trên hai môi trường gồm glucose yeast agar (GYA) và potato dextrose agar (PDA) và được ủ từ 5-7 ngày ở 28-30 độ C. Kết quả cho thấy năm giống nấm đã được định danh gồm Fusarium sp. (40,9 phần trăm), Aspergillus sp. (27,3 phần trăm), Achlya sp. (20,5 phần trăm), Saprolegnia sp. (6,8 phần trăm), Mucor sp. (4,5 phần trăm), Fusarium sp. và Aspergillus sp. nhiễm trên các cơ quan nhưng Achlya sp. Saprolegnia sp. và Mucor sp. chỉ nhiễm ở mang và cơ. Tỉ lệ nhiễm ở các cơ quan khác nhau trong đó mang (61,4 phần trăm), bóng hơi (19,3 phần trăm), cơ (8 phần trăm) và gan (8 phần trăm). Nhiệt độ tối ưu cho vi nấm phát triển từ 28-33 độ C. Fusarium sp. phát triển đến 35 độ C sau 7 ngày nhưng các giống vi nấm còn lại có thể tồn tại đến 38 độ C. pH 5-7 thích hợp cho các chủng nấm phát triển. Nấm sử dụng glucose, sucrose và maltose.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH