Ảnh hưởng của bổ sung bí đỏ (cucurbita pepo) lên tăng trưởng, tỷ lệ sống và chất lượng tôm thẻ chân trắng (litopenaeus vannamei) nuôi theo công nghệ biofloc

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Chúc Mai Bùi, Vũ Hải Đặng, Quốc Việt Lê, Thành Học Nguyễn, Minh Bằng Trần, Ngọc Hải Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 639 Hunting, fishing, conservation, related technologies

Thông tin xuất bản: Tạp chí khoa học đại học cần thơ, 2016

Mô tả vật lý: 66-75

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 488166

Nghiên cứu xác định ảnh hưởng của bí đỏ lên tăng trưởng, tỉ lệ sống và chất lượng thịt của tôm thẻ chân trắng được nuôi theo công nghệ biofloc. Thí nghiệm được bố hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức thay thế lượng bí đỏ khác nhau gồm: (i) thức ăn công nghiệp, (ii) thay 10 phần trăm thức ăn công nghiệp bằng bí đỏ, (iii) thay thế 20 phần trăm và (iv) thay thế 30 phần trăm. Tôm được nuôi theo công nghệ biofloc (C:N=15:1), thể tích bể 200L, độ mặn 10 phần nghìn và mật độ nuôi 150 con/m2, với tôm có chiều dài ban đầu là 5,1 cm và khối lượng là 0,72g. Sau 90 ngày nuôi, các yếu tố môi trường nước nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm. Chiều dài của tôm ở các nghiệm thức dao động từ 11,1-12,5 cm, tương ứng với khối lượng 13,6-19,9g và khác biệt có ý nghĩa thống kê (p0,05). Trong đó, chiều dài và khối lượng của tôm nuôi ở nghiệm thức thay thế 10 phần trăm bí đỏ (12,3 cm và 18,8g) không khác biệt so với nghiệm thức đối chứng (12,5 cm và 19,9g). Tỷ lệ sống của tôm nuôi ở các nghiệm thức khác nhau không có ý nghĩa thống kê. ở các nghiệm thức thay thế thức ăn bằng bí đỏ càng nhiều thì màu sắc tôm càng đậm hơn và thịt tôm cũng dai hơn. Tuy nhiên, thành phần protein và lipid và khoáng của tôm ở các nghiệm thức sai khác nhau không có ý nghĩa thống kê (p0,05). Khi nuôi tôm thẻ chân trắng thay thế 10 phần trăm lượng thức ăn bằng bí đỏ thì tôm có chất lượng tốt hơn và chi phí thức ăn thấp nhất.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH