Ảnh hưởng của chế độ cho ăn kháng thể lòng đỏ trứng gà lên đáp ứng miễn dịch và khả năng đề kháng bệnh của tôm thẻ chân trắng (penaeus vannamei)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hyeong Chul Ahn, Quốc Việt Lê, Ngọc Hải Trần, Nguyễn Duy Khoa Trần, Thị Mỹ Duyên Trần, Thị Tuyết Hoa Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 639 Hunting, fishing, conservation, related technologies

Thông tin xuất bản: Khoa học (đh cần thơ), 2020

Mô tả vật lý: 193-200

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 489042

 Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của việc bổ sung kháng thể lòng đỏ trứng gà (IgY) lên khả năng kháng Vibrio parahaemolyticus, tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (Acute hepatopancreatic necrosis disease - AHPND) trên tôm thẻ chân trắng. Nghiên cứu đánh giá các chỉ tiêu miễn dịch và tỉ lệ sống của tôm sau khi thí nghiệm cảm nhiễm. Thí nghiệm bao gồm 4 nghiệm thức(:) đối chứng âm
  đối chứng dương
  nghiệm thức IgYA 0,5% và nghiệm thức IgYB 0,5%. Kết quả thí nghiệm ghi nhận tỉ lệ chết tích lũy của tôm ở nghiệm thức đối chứng âm (1,11%) và tôm ở nghiệm thức IgYB 0,5% (21,11%) thấp nhất và khác biệt có ý nghĩa thống kê (pvà lt
 0,05) so với nghiệm thức đối chứng dương (52,22%) và nghiệm thức bổ sung IgYA 0,5% (45,56%). Một số chỉ tiêu miễn dịch của tôm bao gồm tổng tế bào máu, định loại bạch cầu và hoạt tính phenoloxidase ở nghiệm thức bổ sung IgYB 0,5% gia tăng khác biệt có ý nghĩa thống kê (pvà lt
 0,05) so với các nghiệm thức còn lại. Tóm lại, chế độ cho ăn có bổ sung IgYB 0,5% giúp cải thiện tỉ lệ sống và tăng cường miễn dịch ở tôm thẻ chân trắng khi cảm nhiễm với V. parahaemolyticusThe study was carried out to evaluate the effect of IgY egg yolk powders (IgY) in the resistance to Vibrio parahaemolyticus, causative agent of acute hepatopancreatic necrosis disease of whiteleg shrimp (Penaeus vannamei). Immune parameters and survival rate of shrimp were evaluated after being challenge. The experiment consisted of four treatments(:) negative control treatment
  positive control treatment
  IgYA 0.5% treatment
  and IgYB 0.5% treatment. The experiment recorded that the cumulative mortality rate of shrimp in negative control treatment (1.11%) and IgYB 0.5% supplementation treatment (21.1%) was lowest and significant difference (pvà lt
 0.05) compared to positive control treatment (52.22%) and IgYB 0.5% supplementation treatment (45.56%). The immune indices (total hemocyte count, differential hemocyte count and phenoloxidase activity) were increased in the IgYB 0.5% supplementation treatment and significantly difference compared to other treatments (pvà lt
 0.05). Results showed that diet supplementation of IgYB 0.5% can improve the survival rate and induce the immune response of whiteleg shrimp after being challenged with V. parahaemolyticus.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH