Hàm lượng limonoid tổng và khả năng kháng oxy hóa từ dịch chiết của các loại hạt chi citrus sử dụng các dung môi khác nhau

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Trần Diễm Ái Châu, Thị Lan Phi Nguyễn, Thị Nguyên Nguyễn, Hải Sơn Tùng Phạm, Văn Hùng Phạm

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 615 Pharmacology and therapeutics

Thông tin xuất bản: Tạp chí khoa học công nghệ và thực phẩm, 2020

Mô tả vật lý: 3-12

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 489071

 Citrus seeds contain high amounts of limonoids which prove their role in health promoting properties. In this study, total limonoid aglycones, limonin content and antioxidant capacities of the extracts of three kinds of citrus seeds including Dao lime, Vinh orange and Thanh Tra pomelo were investigated. The limonoids were extracted with ethyl acetate, acetone, methanol and dichloromethane using the conventional extraction method. The total limonoid aglycones was quantified by a colorimetric method using DMAB indicator reagent, while the antioxidant activities were determined by both DPPH and ABTS radical scavenging assays. The results indicated that pomelo seeds contained the highest amount of total limonoid aglycones (44.04 μg/g) when extracting with ethyl acetate, followed by those of orange seeds (27.96 μg/g) and lime seeds (27.66 μg/g). The limonoid contents of the methanol-based extracts from lime, orange and pomelo seeds were higher than other solvent-based extracts (19.06, 12.44 and 13.72 μg/g, respectively). The results also indicated that the extracts of pomelo seeds had higher DPPH and ABTS radical scavenging activities than those of lime and orange seeds, whereas the extracts of the orange and lime seeds exhibited no significant difference in antioxidant capacities. The methanol showed the best extraction yield, whereas the dichloromethane was the least effective solvent among all solvents.Hạt cam quýt có chứa một hàm lượng lớn các limonoid có hoạt tính sinh học cao có lợi ích sức khỏe con người. Trong nghiên cứu này, hàm lượng limonoid aglycones, hàm lượng limonin và khả năng kháng oxy hóa của dịch chiết từ ba loại hạt họ cam quýt bao gồm chanh Đào, cam Vinh và bưởi Thanh Trà được tiến hành nghiên cứu. Limonoids được chiết xuất bằng cách sử dụng các dung môi hữu cơ khác nhau bao gồm ethyl acetate, acetone, methanol và dichloromethane. Hàm lượng limonoid tổng được xác định bằng các phương pháp đo màu bằng cách sử dụng chất phản ứng chỉ thị DMAB, trong khi đó khả năng kháng oxy hóa được xác định bởi cả hai phương pháp sử dụng DPPH và ABTS. Kết quả cho thấy rằng dịch chiết từ hạt bưởi có chứa hàm lượng limonoid aglycones cao nhất (44,04 μg/g) khi chiết bằng ethyl acetate, sau đó đến dịch chiết hạt cam (27,96 μg/g) và dịch chiết hạt chanh (27.66 μg/g). Hàm lượng limonoid của dịch chiết từ hạt chanh, hạt cam và hạt bưởi bằng methanol cao hơn so với khi sử dụng các dung môi khác, tương ứng 19,06
  12,44 và 13,72 μg/g. Kết quả cũng chỉ ra rằng dịch chiết hạt bưởi có khả năng kháng oxy hóa cao hơn so với dịch chiết hạt chanh và hạt cam, trong khi đó dịch chiết của hai loại này có khả năng kháng oxy hóa không khác nhau. Dung môi methanol được coi là phù hợp nhất để tách dịch chiết hạt quả citrus, trong khi đó dung môi dichloromethane có khả năng tách được limonoids là thấp nhất trong số các dung môi đã sử dụng.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH