Đặc điểm của gen gmchi phân lập từ một số giống đậu tương khác nhau về hàm lượng isoflavone

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hoàng Mậu Chu, Mạnh Tường Hồ, Thị Hồng Trang Lê, Văn Sơn Lê, Thanh Tùng Phạm, Thị Thanh Vân Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 576.5 Genetics

Thông tin xuất bản: Sinh học, 2016

Mô tả vật lý: 236-242

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 489180

Năm giống đậu tương trồng phổ biến ở miền Bắc Việt Nam được khảo sát hàm lượng isoflavone và phân tích đặc điểm của gen GmCHI mã hóa enzyme chalcone isomerase, enzyme chìa khóa trong quá trình chuyển hóa tổng hợp isoflavone ở đậu tương. Hàm lượng isoflavone (daidzein, genistein) trong hạt nảy mầm 3 ngày tuổi của giống đậu tương ĐT26 cao nhất (64,27 mg/100 g) và cao gấp 2,18 lần và 2,45 lần so với giống DT84 và DT2008. Gen GmCHI phân lập từ mARN của các giống đậu tương ĐT26, ĐT51, DT2008 và DT84 có kích thước 657 nucleotide, mã hóa 218 amino acid. Hệ số tương đồng về trình tự nucleotide của gen GmCHI ở bốn giống đậu tương ĐT26, ĐT51, DT2008 và DT84 từ 96,8% đến 98,9% và tương đồng với giống đậu tương mang mã số NM_001248290 trên GenBank từ 98% đến 99%. Khoảng cách di truyền giữa giống ĐT26 so với các giống ĐT51, DT2008, DT84 và các giống khác dựa trên trình tự nucleotide của gen GmCHI là 19,3%, dựa trên trình tự amino acid suy diễn là 4,4%. Đoạn mã hóa của gen GmCHI được sử dụng làm nguyên liệu để thiết kế vector biểu hiện ở thực vật nhằm cải thiện hàm lượng isoflavone trong đậu tương bằng kỹ thuật chuyển gen.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH