Tea is one of the most popular beverages in the world because of its taste, aroma, and health effects. Vietnam is ranked as the seventh largest global tea producer in 2016 with 240,000 tons of production quantity as well as 96.825 million dollars grossed from 73,571 ton exports (FAOSTAT 2018). This study investigated general physicochemical properties of tea garden soils in Tan Cuong commune, Thai Nguyen city, Vietnam. Three locations selected as study sites. Soil samples were collected from the surface (0-10 cm) and subsurface (20-30 cm). Determining and analyzing the content of nitrogen (N), phosphorus (P), potassium (K) in the soil affects the growth and development of tea plants in Tan Cuong commune - Thai Nguyen city in each period. Very important and is the premise for tea plants to give high yield and good quality. The results of this study evaluate and analyze the content of Nitrogen (N), Phosphorus (P), Potassium (K) of some soil samples suitable for tea plants to grow and develop well in Tan Cuong commune.Trà là một trong những đồ uống được ưa chuộng nhất trên thế giới vì mùi vị, hương thơm và tác dụng đối với sức khỏe. Việt Nam được xếp hạng là nước sản xuất chè lớn thứ bảy toàn cầu vào năm 2016 với sản lượng 240.000 tấn cũng như 96,825 triệu đô la thu được từ 73.571 tấn xuất khẩu (FAOSTAT 2018). Nghiên cứu này đã khảo sát các đặc tính lý hóa chung của đất vườn chè tại xã Tân Cương,Thái nguyên, Việt Nam. Ba địa điểm được chọn làm địa điểm nghiên cứu. Các mẫu đất được thu thập từ bề mặt (0-10 cm) và dưới bề mặt (20-30 cm), xác định và phân tích hàm lượng đạm (N), lân (P), kali (K) trong đất ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây chè tại xã Tân Cương - Thái Thành phố Nguyễn trong từng thời kỳ. Rất quan trọng và là tiền đề để cây chè cho năng suất cao, chất lượng tốt. Kết quả nghiên cứu này đã đánh giá và phân tích hàm lượng Đạm (N), Phốt pho (P), Kali (K) của một số mẫu đất phù hợp cho cây chè sinh trưởng và phát triển tốt tại xã Tân Cương.Selenium (Se) là nguyên tố vết có vai trò quan trọng trong các chức năng sinh học của cơ thể con người. Móng chân được xem như là vật liệu thích hợp cho việc tìm ra mối liên hệ giữa hàm lượng nguyên tố vết với bệnh tật ở con người. Mục tiêu của nghiên cứu này là phân tích và đánh giá hàm lượng Se trong móng chân của bệnh nhân ung thư đại trực tràng nhằm tìm ra nguy cơ ung thư ở con người. Hàm lượng Se trong móng chân của 60 bệnh nhân ung thư đại trực tràng (nam giới chiếm 63,3%) và 22 người bình thường (nam giới chiếm 54,5%) được phân tích bằng phương pháp chuẩn hóa k0 trong kỹ thuật phân tích kích hoạt neutron dụng cụ (k0-INAA). Kết quả của phép phân tích cho thấy hàm lượng Se đối với người bình thường là 1,13 µg/g và 1,32 µg/g tương ứng với nam giới và nữ giới
đối với bệnh nhân ung thư đại tràng là 0,70 µg/g và 0,84 µg/g tương ứng với nam giới và nữ giới
đối với bệnh nhân ung thư trực tràng là 0,86 µg/g và 0,82 µg/g tương ứng với nam giới và nữ giới. Bằng phép phân tích thống kê nghiên cứu này cho thấy rằng hàm lượng Se trong móng chân có sự khác biệt đáng kể giữa bệnh nhân và người bình thường (p <
0,05), nhưng không có sự khác biệt đáng kể giữa nữ giới và nam giới. Kết luận của nghiên cứu này là móng chân của các bệnh nhân ung thư đại trực tràng có hàm hượng Se thấp hơn so với người bình thường.