Stomach cancer is the fifth most common cancer in the world. In Vietnam, the number of deaths by stomach cancer ranks third after lung cancer and liver cancer. Finding naturally occurring compounds that can effectively inhibit tumor is very important in the treatment of cancer, especially for developing countries as Vietnam. This study showed that curcumin has ability to inhibit stomach cancer evaluated on a 3D culture model. This is a model that has many advantages compared to the traditional model (2D) for screening of new drugs. Research results show that curcumin had significantly reduced the expression of CD44 stem cell marker on the gastric cancer. Curcumin inhibited the formation of tumorsphere in non-adhering culture conditions 3D. In addition, curcumin reduced the size of the tumorspheres compared to the control.Ung thư dạ dày là dạng ung thư phổ biến thứ năm trên thế giới. Tại Việt Nam, số trường hợp mắc và tử vong vì ung thư dạ dày đứng hàng thứ 3 chỉ sau ung thư phổi và ung thư gan. Nghiên cứu tìm kiếm các hợp chất có nguồn gốc từ tự nhiên có khả năng ức chế ung thư hiệu quả và chi phí thấp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc điều trị ung thư, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam. Trong nghiên cứu này, khả năng ức chế ung thư dạ dày của curcumin được đánh giá trên mô hình nuôi cấy 3D. Đây là một mô hình có nhiều ưu việt so với mô hình truyền thống (2D) trong việc sàng lọc thuốc mới. Kết quả nghiên cứu cho thấy, curcumin đã điều hòa giảm mạnh các tế bào biểu hiện marker tế bào gốc CD44 của ung thư dạ dày. Mặt khác, curcumin đã ức chế sự hình thành các khối cầu ung thư (tumorsphere) trong điều kiện nuôi cấy không bám dính trong mô hình nuôi cấy 3D. Bên cạnh đó, curcumin đã làm giảm rõ rệt kích thước của các khối cầu ung thư so với đối chứng.