Bã sắn từ các nhà máy chế biến tinh bột tại Việt Nam đang gây ô nhiễm và cần có biện pháp tái sử dụng để giảm thiểu tác động đến quản lý môi trường. Trong nghiên cứu này, bã sắn được sử dụng làm nguồn nguyên liệu trong sản xuất phân vermicompost thông qua hoạt động của trùn quế (Perionyx excavatus). Cám gạo được phối trộn bổ sung vào thành phần nguyên liệu. Kết quả cho thấy, tỷ lệ phối trộn 3 bã sắn(:)1 cám gạo (w/w) cho hiệu quả tối ưu. Bên cạnh đó, các điều kiện môi trường sống cũng được xác định là pH 5-7, nhiệt độ 26-29 ºC, độ ẩm 80-85%. Sau 60 ngày khảo sát, chất lượng của phân vermicompost tương tự với phân hữu cơ, cụ thể(:) tổng carbon hữu cơ (TOC) 22,69%, hàm lượng đạm tổng (TKN) 1,8%, tỷ lệ C/N 12,63%, P2O5 4,67 % và K2O 1,91%. Kết quả này giúp xây dựng cách tiếp cận tiềm năng và chi phí thấp trong quản lý những vấn đề môi trường phát sinh từ bã sắn, đồng thời cung cấp nguồn phân bón hữu cơ mới cho nông nghiệp.Từ khóa(:) Phân hữu cơ, Perionyx excavatus, trùn quế, bã sắn, cám gạo.( )Unprocessed cassava bagasse from starch factories in Vietnam created pollution issue and should therefore be utilized to minimize its effects on environmental management. In the present study, cassava bagasse was used as a substrate for Perionyx excavatus mediatedvermicomposting. Rice bran was added as a supplement in feeding of P. excavatus and the ratio of 3 cassava bagasse to 1 rice bran (w/w) was observed to give the highest biomass yield. Other optimal conditions included pH 5-7, temperature 26-29 oC and soil moisture 80-85%. After 60 days surveyed, vermicompost quality was similar to certain quality standards for organic fertilizer, including(:) total organic carbon (TOC) 22.69 %, total kjeldahl nitrogen (TKN) 1.80%, the C/N ratio of 12.63%, P2O5 4.67% and K2O 1.91%. These results suggest a potential and inexpensive approach to manage environmental problems of cassava bagasse via P. excavatus mediated vermicompost and simultaneously provide a new fertilizer resource for agriculture.Keywords(:) Vermicomposting, Perionyx excavatus, cassava bagasse, rice bran.( )