Có nhiều phương pháp sản xuất cồn tuyệt đối như phương pháp hóa học, phương pháp chân không cao, phương pháp lọc đặc biệt, phương pháp hấp phụ, phương pháp chưng luyện đẳng phí, phương pháp chưng luyện trích ly v.v... Những phương pháp này có nhiều nhược điểm: cấu tạo thiết bị rất phức tạp, tiêu hao năng lượng lớn, giá thành cao. Bằng phương pháp chưng luyện thông thường không thể thu được sản phẩm cồn tuyệt đối. Phương pháp hóa-lý kết hợp với nguyên liệu địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long có thể chế tạo cồn tuyệt đối. Hệ thống thiết bị làm việc bán liên tục dễ điều khiến và có chất lượng sản phẩm cao, đây là trường hợp đặc biệt của kỹ thuật sản xuất mới, có thể khắc phục những nhược điểm của các phương pháp khác. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài nhằm sản xuất cồn tuyệt đối trong quy mô phòng thí nghiệm, dựa vào tính chất của các cấu tử trong hỗn hợp. Trong nghiên cứu này, việc lựa chọn cấu tử phân ly là CaO đã được thực hiện. Quá trình chưng cất sử dụng một cấu tử phân ly là CaO có hồi lưu nhiều bậc giúp thu nồng độ cồn tuyệt đối đến 99,9% và với hiệu suất 80%.