Đánh giá ô nhiễm nguồn nước suối Tà Vải, diện tích lưu vực 30 km2, tỉnh Hà Giang do sản xuất nông nghiệp và chăn thả gia súc gia cầm theo tập tục của người dân bản địa. Qua nghiên cứu cho thấy, thành phần nước suối có dấu hiệu ô nhiễm sinh học, trung bình chỉ số COD là 22,0 mg/l vượt QCVN 08-2015/BTNMT 3 lần, TSS vượt QCVN 08-2015/BTNMT 5 lần, hàm lượng tổng N, P trong các mẫu nước cũng đa phần ở mức cao hơn tiêu chuẩn từ 1,5 đến 2,5 lần, một số điểm quan trắc có dấu hiệu ô nhiễm kim loại, cần có các biện pháp xử lý trước khi đưa vào sử dụng làm nước sinh hoạt cho người dân. Nghiên cứu cũng đề xuất đưa ra các biện pháp xử lý lọc nước bằng các công nghệ như màng lọc UF, lọc đứng, đảm bảo chất lượng nước tại mục A, QCVN 08-MT:2015/BTNMT trước khi sử dụng.