Thành phần vi khuẩn vibrio trên 2 loài hải sâm vú (Holothuria nobilis) và hải sâm lựu (Thelenota annanas) bị bệnh lở loét trong điều kiện nuôi giữ

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Phượng Dương, Thị Quế Chi Nguyễn, Văn Hùng Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 593.96 *Holothurioidea (Sea cucumbers)

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2018

Mô tả vật lý: 87-94

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 491590

Hải sâm là loài nuôi thủy sản có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Bên cạnh một số thành tựu đạt được trong sản xuất nhân tạo và nuôi thương phẩm, hải sâm cũng phải đối mặt với vấn đề bệnh. Bệnh lở loét được xem là một trong các bệnh nguy hiểm thường gặp nhất trên hải sâm nuôi. Nghiên cứu này nhằm xác định thành phần vi khuẩn Vibrio phân lập từ 2 loài hải sâm lựu (Thelenota annanas) và hải sâm vú (Holothuria nobilis) đang được nuôi phát dục, lưu giữ tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nuôi biểu Nha Trang - Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III. Kết quả phân lập vi khuẩn trên 8 mẫu hải sâm bị bệnh lở loét, thu được 11 loài vi khuẩn Vibrio spp. Kết quả định danh theo phương pháp truyền thống kết hợp phương pháp sinh học phân tử, dựa trên khuếch đại 2 gien 16S rARN và gien điều hòa độc tố toxR, đã xác định được 4 loài Vibrio chính. Đó là Vibrio parahaemolyticus, V. harveyi, V.alginolyticus và Vibrio sp.. Tần số bắt gặp của V.alginolyticus là 100% trên cả hai đối tượng hải sâm lựu và hải sâm vú. Đối với V. parahaemolyticus, V. harveyi và Vibrio sp. chỉ phát hiện với tần số bắt gặp là 25% trên hải sâm lựu và chưa phát hiện thấy trên hải sâm vú.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH