Carotenoprotein là phức chất, trong đó một carotenoit kết hợp với một protein bằng quan hệ lượng pháp. Bài viết điểm lại những kết quả nghiên cứu về phức chất carotenoprotein trong động vật thủy sản: phân bố thành phần, tính chất và một số kết quả về phương pháp thu nhận từ các nguyên liệu khác nhau cũng như ứng dụng của chúng. Giữa carotenoit và protein có một sự ổn định mang tính hỗ trợ qua lại, nhờ đó carotenoprotein khó bị biến đổi hơn nhiều so với khi tồn tại ở dạng tự do dưới tác dụng của quá trình oxy hóa hay ánh sáng. Carotenoprotein từ động vật thủy sản, đăc biệt là các loài giáp xác như tôm, cua, có thành phần carotenoit chủ yếu là astaxanthin, hợp chất có nhiều công dụng quý giá đối với sức khỏe, vì vậy, rất được quan tâm nhằm thu nhận để ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau, bao gồm thực phẩm chức năng cho con người.