Tuyển chọn và xác định một số đặc điểm sinh hóa và điều kiện nuôi cấy chủng vi khuẩn Lactic có khả năng sinh Manitol cao

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Trọng Hưng Đỗ, Đức Mạnh Lê, La Anh Nguyễn, Thị Thuận Vũ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 612.0151 Human physiology

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2018

Mô tả vật lý: 60-66

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 491707

Từ các chủng vi khuẩn lactic trong bộ sưu tập vi sinh vật của Viện Công nghệ thực phẩm, đã tuyển chọn được chủng vi khuẩn lactic ký hiệu HF08 có khả năng lên men chuyển hóa tạo manitol cao từ fructoza trên môi trường SP với hàm lượng manitol đạt 71,17 +-0,27 g/l. Đã xác định được một số đặc điểm hình thái, tính chất sinh hóa của chủng vi khuẩn lactic đã lựa chọn là chủng vi khuẩn lactic dị hình. Gram dương, ưa ấm và sử dụng được các nguồn đường khác nhau, nhưng không sử dụng được manitol làm cơ chất cacbon trong quá trình phát triển. Đã định tên chủng HF08 bằng phương pháp giải trình tự gien 16S ADNr cho kết quả là chủng mang tên Lactobacillus fermentum HF08. Trong lên men chuyển hóa tạo manitol bởi chủng vi khuẩn lactic trên môi trường lên men thích hợp thì ở một tỷ lệ bổ sung giống nhất định, mật độ sinh khối ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả cua quá trình lên men. Đã xác định được một số điều kiện thích hợp cho quá trình nhân giống Lactobacillus fermentum HF08: môi trường nhân giống là OSCP lỏng với tỷ lệ đường phối hợp glucoza/fructoza tương ứng là 10/20 g/l, nhiệt độ nuôi 30 - 35độ C, thời gian nuôi 24 giờ và pH 6,0 - 6,5. Kết quả mật độ tế bào trong dịch nhân giống đạt cao nhất, 6,1 - 6,2 x 10 mũ 9 CFU/ml
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH