Tối ưu hóa điều kiện sấy phun dịch chiết từ nấm Thượng hoàng (Phellinus igniarius - P.I) bằng phương pháp bề mặt đáp ứng, thực nghiệm quá trình sấy phun trên thiết bị Buchi B290 mini spray dryer. Mỗi kilogam nguyên liệu xay nhỏ được chiết với 30 lít ethanol nồng độ 65% ở nhiệt độ 70độ C trong 7 giờ. Dịch chiết được lọc sạch bã để mang đi tiến hành thực nghiệm. Nghiên cứu ảnh hưởng của ba yếu tố là tỷ lệ maltodextrin (% w/v), nhiệt độ tác nhân sấy và tốc độ bơm dịch đến hàm lượng tổng phenolic và độ ẩm của sản phẩm. Các thông số tối ưu cho quá trình sấy phun dịch chiết từ nấm Thượng hoàng được xác định là tỷ lệ maltodextrin 6% w/v, nhiệt độ sấy 160 độ C và tốc độ bơm dịch 23 mL/phút. Hàm lượng tổng phenolic và độ ẩm sản phẩm khi tiến hành thực nghiệm tại điều kiện tối ưu đạt giá trị 27,05+-0,2 mg GAE/g và 5,25+-0,1%.