Việc đẩy mạnh thâm canh tăng vụ cùng với ảnh hưởng xấu của biến đổi khí hậu hiện nay dẫn đến tình hình sâu bệnh ngày càng diễn biến phức tạp. Mặc dù vậy, người nông dân vẫn tự ý sư dụng thuốc bảo vệ thực vật một cách bừa bãi mà không làm theo hướng dẫn của các cán bộ chuyên trách. Đối với sản xuất rau điều này làm giảm đến chất lượng rau, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như môi trường xung quanh. Trong đó hai đối tượng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là người sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau và người tiêu dùng rau. Mức độ của thuốc bảo vệ thực vật rất lớn song người nông dân chưa có cái nhìn toàn diện về mức độ ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả điều tra về ảnh hưởng của sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đến sức khỏe nông dân xã Hưng Đạo và sử dụng phương pháp phân tích nguồn vốn con người đã cho thấy có 53,3% số người được hỏi hiểu không đầy đủ về các loại thuốc bảo vệ thực vật, 62,2% tổng số người điều tra hiểu sai và không đầy đủ nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc, 48,9% số người được hỏi cảm thấy khó chịu sau khi phun với các triệu chứng ngứa ngoài da (33,3%), không muốn ăn 28,9%, đau đầu chóng mặt 24,4%, đáng nguy hại hơn tỷ lệ người chết qua 3 năm của xã ngày càng tăng, đặc biệt tỷ lệ tử vong do ung thư chiếm tỷ lệ lớn trong đó thôn Ô Mễ có tỷ lệ tử vong do ung thư cao hơn và tuổi thọ trung bình thấp hơn thôn Xuân Nẻo còn lại. Nghiên cứu đã đề xuất một số giải pháp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của thuốc bảo vệ thực vật đến sức khỏe nông dân.