Cải tiến các giống ngô OPVs cùng với chọn lọc từ các nguồn gien địa phương và ngoại lai sẽ là nền tảng cho sự phát triển ngô nếp tím ưu thế lai có năng suất và giá trị kinh tế cao. Đây là các kết quả nghiên cứu chọn tạo và khảo nghiệm giống VNUA141 tác các tỉnh phía Bắc Việt Nam. Phương pháp chọn tạo được sử dụng là phương pháp tự phối phát triển dòng thuần và lai hữu tính truyền thống sử dụng bao cách ly
phương pháp khảo nghiệm theo các Quy chuẩn Việt Nam hiện hành. Kết quả cho thấy, VNUA141 là giống ngô nếp tím do Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng - Học viện Nông nghiệp Việt Nam chọn tạo từ tổ hợp lai đơn N46xNT111. Qua kết quả khảo nghiệm cơ bản và DUS, giống lúa VNUA141 là giống ngô nếp lai mới, chọn tạo trong nước, có tính khác biệt, tính đồng nhất và ổn định cao. Năng suất bắp tươi trong vụ xuân là 93,44-94,62 tạ/ha, trong vụ đông là 84,63 tạ/ha và thấp hơn so với HN88 trong khảo nghiệm VCU. Tuy nhiên, giống VNUA141 là giống ngô nếp tím có hàm lượng antoxian cao trong hạt, đem lại giá trị dinh dưỡng khác biệt so với ngô nết trắng HN88. So với giống Fancy111 trong khảo nghiệm sản xuất, giống VNUA141 có thời gian từ gieo đến thu bắp tươi ngắn hơn 4-8 ngày
mức độ rễ và nhiễm sâu đục thân, khô vằn, đốm lá nhỏ nhẹ hơn
năng suất bắp tươi cao hơn đối chứng 3,5-5,1%
hàm lượng antoxian cao hơn 10-18%, hiệu quả kinh tế cao hơn 14-17%. Giống lúa được các địa phương khảo nghiệm sản xuất chấp nhận và mong muốn mở rộng diện tích gieo trồng nhằm phát triển sản xuất ngô theo hướng chất lượng dinh dưỡng cao, đáp ứng được yêu cầu của thị trường hiện nay.