Cây ổi là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao, được trồng phổ biến ở các nước nhiệt đới và á nhiệt đới. Việc nghiên cứu, chọn tạo ra các giống ổi có năng suất cao, chất lượng quả tốt, không hoặc ít hạt luôn là mục tiêu quan trọng của các nhà chọn tạo giống. Từ năm 2014 đến năm 2017, Viện nghiên cứu Rau quả đã tiến hành tạo vật liệu mới từ 18 tổ hợp lai hữu tính trên 10 giống ổi: Đài Loan, Bo Trắng, Xù Dài, Thái Lan, Xù Tròn, Bo Đen, Đông Dư, Không hạt, Nữ Hoàng và Ổi Tím. Kết quả đã chọn lọc được 3 dòng ổi lai triển vọng là TXD91, ĐLBT3 và ĐLT3. Các dòng lai này có độ lớn trung bình, 312,42 - 414,53 g/quả
tỷ lệ cùi cao, đạt trên 90%
cùi dòn, vị ngọt
số hạt tương đối thấp, từ 86 đến 121 hạt/quả. Hàm lượng đường tổng số từ 6% đến 7%
hàm lượng axit tổng số 0,23% - 0,38%
hàm lượng chất không khoảng 13%
hàm lượng vitamin C trên 83 mg/100g và hàm lượng tanin khoảng 0,2%
độ brix của dòng lai Thái Lan x Xù Dài - 91 đạt 10%, 2 dòng lai còn lai đạt 8,5%-8,6%.