Đánh giá hiệu quả kháng Escherichia coli, Campylobacter jejuni, Stapylocucus aureus và Clostridium perfringens của tinh dầu sả chanh Việt Nam

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Kim Thúy Đặng, Thiện Đào, Mỹ Đông Liêu

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 641.6385 Cooking specific materials

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2018

Mô tả vật lý: 55-60

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 491959

Trong nghiên cứu này tinh dầu sả chanh ở các nồng độ khác nhau (100, 80, 60, 40, 20 và 10 ul/mL) được đánh giá hiêu quả kháng khuẩn tới bốn chủng vi khuẩn (Escherichia coli ATCC 23631, Campylobacter jejuni ATCC 33560, Stapylocucus aureus ATCC 25923 và Clostridium perfringens ATCC 13124) so với hai loại thuốc kháng sinh phổ biến là ampicillin, nalidixic axit bằng phương pháp khuếch tán qua thạch. Kết quả phân tích sắc ký cho thấy, tinh dầu sả chanh với hai thành phần chính a-xitral và B-xitral chiếm tỉ lệ cao nhất với tỷ lệ lần lượt là 39,8% và 41,2%. Tinh dầu sả chanh cho hiệu quả kháng bốn chủng vi khuẩn tốt với đường kính vòng kháng khuẩn đạt từ 4,33+-0,58 mm đến 57+-1,73 mm so với hai loại kháng sinh là 0/26mm. Hiệu quả kháng khuẩn của tinh dầu sả chanh ở các nồng độ lần lượt 100, 80, 60, 40 uL/mL có khả năng kháng Escherichia coli, Campylobacter jejuni, Stapylocucus aureus và Clostridium perfringens tương ứng hiệu quả hơn hai loại kháng sinh tổng hợp. Cả ba chủng Escherichia coli, Campylobacter jejuni, Stapylocucus aureus và Clostridium perfringens đều cho thấy đã kháng được ampicillin trong khi Campylobacter jejuni vẫn nhạy cảm với ampicillin. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, hoạt động kháng khuẩn của tinh dầu sả chanh phụ thuộc vào nồng độ tinh dầu, chủng vi khuẩn được thử nghiệm và các chất nhũ hóa. Các chất nhũ hóa đã ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả kháng khuẩn của tinh dầu sả chanh, trong đó tween 20 cho hiệu quả kháng khuẩn cao hơn so với dimetila sunfoxit.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH