Nuôi trong bể tái sử dụng nước là hướng đi mới, được kỳ vọng góp phần phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm ở Việt Nam. Bài báo này trình bày kết quả nuôi tôm hùm bằng thức ăn viên trong hệ thống tái sử dụng nước. Tôm hùm cỡ 10,49+- 0,48 g/con và 10,76 +-0,68 g/con được thả nuôi ở mật độ 6 con/m2 trong 7 bể, thể tích mỗi bể là 20-25m3. Nước từ bể nuôi được xử lý nhờ bể lọc sinh học và cấp trở lại bể nuôi với tỷ lệ 330%/ngày. Áp dụng 2 khẩu phần ăn gồm: thức văn viên tự sản xuất (52% protein, 6% lipit) và thức ăn kết hợp là thức ăn viên và cá liệt tươi. Trong điều kiện TđộC = 25-32,4 độ C, S=24,4-37o/oo, pH=7,6-8,4, DO=4,8-5,2 mg/L, NO2-N=0,04-0,07 mg/L, NH3-N<
hoặc =0,5 mg/L, NO3-N <
hoặc = 50mg/L sau 17 tháng nuôi ở nghiệm thức sử dụng thức ăn kết hợp tôm hùm bông đạt khối lượng 915,81 +- 32,15 g/con, tỷ lệ sống 75,11 +- 3,96% và SGR = 0,872 +-0,017%. Tôm hùm bông ăn thức ăn viên đạt các chỉ số thấp hơn, tương ứng là 816,04 +-11,02 g/con, 63,20+-6,91o/oo và SGR=0,854+-0,008%. Các sai khác về tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm là có ý nghĩa thống kê (p<
0,05). Điều kiện nhiệt độ 31,5-32,4 độ C trong 46 ngày và độ mặn giảm xuống 24,4o/oo trong 24 ngày đã ảnh hưởng đến tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm. Kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng dùng thức ăn viên để thay thế thức ăn tươi trong nuôi tôm hùm bông nhưng cần có các nghiên cứu để nâng cao chất lượng thức ăn viên.