Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của việc bổ sung vi khuẩn Lactobacillus fermentum vào thức ăn lên sự đáp ứng miễn dịch tự nhiên của cá chẽm (Lates calcarifer). Kết quả nghiên cứu cho thấy số lượng tế bào hồng cầu và tổng bạch cầu của cá ở NT 3 và NT 4 ở các ngày 14, 21 và ngày thứ 28 cao hơn so với NT 1 và NT 2 (p<
0,05). Ở thời điểm 21 ngày thí nghiệm: số lượng tổng bạch cầu và khả năng ức chế vi khuẩn S. iniae của huyết thanh cá chẽm ở NT 4 cao hơn có ý nghĩa thống kê so với NT 2 (p<
0,05)
hoạt tính lysozyme ở NT 4 cao hơn nhưng không khác biệt có ý nghĩa thống kê so với NT 2 (p>
0,05). Ở thời điểm 28 ngày thí nghiệm, tỷ lệ sống của cá ở NT 2 và NT 4 lần lượt là 23,7% và 52,3%.The aim of this study is to evaluate - effects of Lactobacillus fermentum supplement in diets on the innate immune response of barramundi (Lates calcarifer). The results showed that the number of red blood cells and total white blood cells of fi sh in NT 3 and NT 4 on day 14, 21 and 28 were signifi cantly higher than those from NT 1 and NT 2 (p<
0.05). Total white blood cells of fi sh and the antagonistic ability of barramundi serum to S. iniae from NT 4 was signifi cantly higher than those from NT 2 (p<
0.05) on day 21. The lysozyme activity of fi sh in NT 4 was not signifi cantly higher than those in NT 2 treatment (p>
0.05) on day 21. On day 28, the survival rate of fi sh in NT 2 and NT 4 treatments were 23.7% and 52.3%, respectively.