Nghiên cứu này nhằm khảo sát hoạt tính các enzyme thủy phân protein của ấu trùng cua biển (Scylla paramamosain). Ấu trùng cua được cho ăn bằng thức ăn tươi sống (artemia) và thu mẫu ở các giai đoạn khác nhau từ Zoae-1 đến Cua-1. Hoạt tính của protease, trypsin, chymotrypsin và pepsin được phân tích trong quá trình phát triển của ấu trùng. Kết quả cho thấy hoạt tính enzyme protease và pepsin tăng dần (lần lượt từ 3,85 đến 19,1 U/mg protein và 1,69 đến 8,32 U/mg protein) trong tất cả các giai đoạn ấu trùng, trong khi hoạt tính trypsin và chymotrypsin từ Zoae-1 đến Zoae-5 rất thấp (0,92 - 0,99 và 1,15 -0,85 U/mg protein), có sự thay đổi lớn ở các giai đoạn Zoae-5, Megalope và Cua. Các enzyme thủy phân protein (protease, trypsin, chymotrypsin và pepsin) có hoạt tính rất thấp ở giai đoạn đầu (Zoae-1 đến Zoae-3) và tăng đáng kể từ giai đoạn Zoae-5 khi hệ thống tiêu hóa của cua phát triển hoàn chỉnh. Những kết quả này chỉ ra sự thay đổi hoạt tính các enzyme thủy phân protein trong quá trình phát triển của ấu trùng cua biển.This study aimed to investigate the proteolytic enzyme activity of mud crab (Scylla paramamosain) larvae. Samples of crab larvae fed live feed (artemia) were collected at various stages from Zoae-1 to Crab 1. Protease, trypsin, chymotrypsin and pepsin activity were analysed during larval development stages. The results showed that protease and pepsin activity increased regularly (at 3,85 - 19,1 U/mg protein and 1,69 - 8,32 U/mg protein, respectively) during lavral stage while trypsin and chymotrypsin activity were low from Zoae-1 to Zoae-5, particularly strongly fluctuated at Zoae-5, Megalope, and Crab stage. The protein hydrolyzed enzymes (protease, trypsin, chymotrypsin and pepsin) started with very low activities at the early stages (Zoae-1 to Zoae-3) and increased significantly from Zoae-5 to crablet stage when the digestive system of mud crab completely developed. The findings indicated that the proteolytic enzyme activities of mud crab varied during the stages of larval development.