Ảnh hưởng của một số yếu tố công nghệ tới quá trình thu nhận hỗn hợp axit béo omega-3 và omega-6 từ dầu hạt tía tô

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Quang Thuật Bùi, Danh Tuyên Lê, Thị Hoàng Lan Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 665.3 Vegetable fats and oils

Thông tin xuất bản: Khoa học nông nghiệp Việt Nam, 2018

Mô tả vật lý: 682-688

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 492338

 Nghiên cứu được thực hiện nhằm đề xuất được công nghệ thu nhận hỗn hợp axit béo thiết yếu omega-3 và omega-6 từ dầu hạt tía tô với hiệu suất thu nhận và chất lượng sản phẩm cao. Dầu hạt tía tô được thủy phân bằng dung dịch NaOH 2N trong etanol 80% để thu nhận hỗn hợp axit béo ở dạng tự do. Tiếp đó, hỗn hợp axit béo được làm giàu axit béo đa nối đôi omega-3 và omega-6 bằng phương pháp tạo phức với urê với các điều kiện công nghệ: tỷ lệ urê/hỗn hợp axit béo 2/1 (theo khối lượng)
  tỷ lệ etanol 90%/hỗn hợp axit béo là 9/1 (v/w)
  nhiệt độ tạo phức 0°C
  thời gian tạo phức là 5 h. Tổng hàm lượng axit béo omega-3 và omega-6 trong sản phẩm thu được đạt 94,86%.This research was carried out to identify optimal protocol for separating omega-3 and omega-6 fatty acids from perilla seed oil with high yield and quality. The perilla oil was first hydrolyzed into fatty acids by sodium hydroxide solution in 80% ethanol to yield free fatty acids. The next step was to enrich the polyunsaturated omega-3 and omega-6 in the resultant fatty acids mixture via complexation with urea in ethanol. The suitable conditions of complexation were as follows: urea to fatty acid ratio of 2:1 (w/w), ethanol to fatty acid ratio of 9:1 (v/w), and complexation temperature of 0°C for 5 hrs. The total content of omega-3 and omega-6 fatty acids accounted for 94.86 % in the final product.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH