Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh tổng hợp enzyme pectinase từ Aspergillus niger trên nguồn cơ chất vỏ cam

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Hiền Đỗ, Phan Phương Trang Huỳnh

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 570.78 Life sciences Biology

Thông tin xuất bản: Tạp chí khoa học công nghệ và thực phẩm, 2018

Mô tả vật lý: 79-88

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 492370

Pectinase from microorganisms accounts for 25% of the global food enzyme sales. Almost all the commercial preparations of pectinase are produced from mold. Aspergillus niger is most commonly used for the production of pectinase. The study considered factors affecting the biosynthesis of pectinase by Aspergillus niger on liquid medium supplemented with inducer substrate source from orange peel. The results of the experiments were evaluated by pectinase enzyme activity. The results showed that the pectinase enzyme had the highest activity of 194 UI/mL when Aspergillus niger was cultured on liquid medium with 80 g/L orange peel (0.72 g/L pectin content), orange peel to glucose ratio of 4:2, suitable nitrogen source peptone 4% (w/v), seed rate 2% (v/v), density 107 spores/mL, pH 5.0 and culture period of 72 hours. This culture medium can produce pectinase enzyme by Aspergillus niger and it can be applied in the fruit juice industry.Pectinase từ vi sinh vật chiếm 25% doanh số bán enzyme thực phẩm trên toàn cầu. Hầu như tất cả chế phẩm thương mại của pectinase đều được sản xuất từ nấm mốc. Aspergillus niger được sử dụng phổ biến nhất cho việc sản xuất pectinase. Nghiên cứu đã khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh tổng hợp enzyme pectinase của Aspergillus niger trên môi trường lỏng có bổ sung nguồn cơ chất cảm ứng là vỏ cam. Chỉ tiêu theo dõi của các thực nghiệm là hoạt tính enzyme pectinase. Kết quả thu được enzyme pectinase có hoạt tính cao nhất 194 UI/mL khi nuôi cấy Aspergillus niger trên môi trường lỏng với vỏ cam 80 g/L (hàm lượng pectin 0,72 g/L) - sử dụng vỏ cam trắng (phế phẩm nhà máy sản xuất nước ép cam), tỷ lệ vỏ cam:glucose là 4:2, nguồn nitrogen thích hợp là peptone 4% (w/v), tỷ lệ giống 2% (v/v) với mật độ giống 107 bào tử/mL, pH 5,0 và thời gian nuôi cấy 72 giờ. Với điều kiện môi trường nuôi cấy trên có thể tạo ra chế phẩm enzyme pectinase từ Aspergillus niger và ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước ép trái cây.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH